ร้านอาหารใหม่ที่จะลองในสัปดาห์นี้

แนะนำร้านอาหารในตอนนี้ ไม่ต้องหนีกรุงเทพฯ ไปไกล เพราะเราจะพาทุกท่าน ไปหาร้านอาหารอร่อยๆ ในเมืองนนทบุรีค่ะ ตอนนี้ก็มี MRT สายสีม่วง ที่คุณสามารถใช้บริการได้หากต้องการหลีกเลี่ยงรถติด หรือจะนั่งเรือจากท่าเรือที่สะพานตากสิน มาลงที่ท่าน้ำนนท์ก็สนุกไปอีกแบบนะ สำหรับคนชอบกินลมชมวิวสวยๆ ของสองฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยาค่ะ เรามาเริ่มจากร้านที่ไม่ไกลจากท่าน้ำนนท์ กันดีกว่าค่ะ (แอบเอาใจคนชอบนั่งเรือ อิอิ)

1.ภัตตาคารริมฝั่ง

เป็นร้านที่สามารถเดินไปได้ จากท่าน้ำนนท์ บริเวณหอนาฬิกา ลงจากเรือแล้วเลี้ยวขวาจากท่าเลยค่ะ เดินตรงขึ้นไปไม่ไกลมาก ร้านจะอยู่ริมแม่น้ำ หาได้ไม่ยากถ้าเห็นวัดจีนตรงหน้า ร้านจะอยู่ขวามือเลยค่ะ เมื่อเข้าร้านแล้ว คุณสามารถเลือกที่นั่ง ที่เป็นเหมือนโป๊ะก็ได้นะคะ เมื่อเรือผ่านไปมา น้ำก็พาคลื่นมากระทบโป๊ะ ทำให้บรรยากาศ การกินข้าวมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับคนที่คิดว่าตัวเองเป็นคนเมาเรือ เมารถ เราแนะนำให้นั่งด้านบนดีกว่า เพราะถ้าเกิดเมาคลื่นขึ้นมา บรรยากาศการกินจะแย่ลงนะคะ ส่วนอาหารที่อยากแนะนำคือ  ยำถั่วพลู น้ำยำนี้หวานกำลังดี มีเนื้อกุ้งใส่ในยำ ทำให้รสชาติกลมกล่อมอย่างบอกไม่ถูกเลยค่ะ ยำทะเลแซบๆ เครื่องยำจัดจ้านไม่เผ็ดเปรี้ยวเกินไป หมูสะเต๊ะเนื้อนิ่มๆ กินกับน้ำจิ้มสองอย่าง อร่อยมากๆ ค่ะ ปลากะพงทอดน้ำปลา ผัดคะน้าปลาเค็ม หอมมาตั้งแต่ไกลๆ ยำปลาดุกฟู ปลาเต๋าเต้ยนึ่งซีอิ้ว ยำตะไคร้ ปลาช่อนลุยสวน และกุ้งแช่น้ำปลา แค่นี้ก็น้ำลายไหลเป็นทางแล้ว นึกภาพอาหารพวกนี้วางบนโต๊ะแล้ว โอ้ยหิวค่ะ หิว!

2.ร้านสยาม 77

ร้านนี้ตั้งอยู่ใกล้กับเชิงสะพานพระราม 5 มีรถรับส่ง ถ้าคุณลงจากสะพานแล้วจอดรถ ใต้สะพานพระราม 5 บรรยากาศภายในร้าน ตกแต่งในสไตล์ไทยโบราณ เพลงก็เปิดเพลงเก่า (คิดว่าเจ้าของร้านคงชอบ ตามอายุท่านนะคะ แฮ่) ส่วนเรื่องคุณภาพอาหารนี่ ไม่ต้องบรรยายค่ะ อร่อยทุกอย่างจริงๆ และเมนูสุดโดดเด่นที่ไม่ควรพลาด เพราะถ้าไม่ได้สั่งนี่ ถือว่าไม่ได้มาร้านสยาม 77 นี้นะคะ นั่นคือ กุ้งใหญ่เผาค่ะ กุ้งหยายหย่ายค่ะ แถมหอมหวาน มีความสด สมราคากุ้งจริงๆ ค่ะ เมนูถัดมาคือ ไข่เจียวปู อย่าพลาดค่ะ เนื้อปูอัดกันแน่ๆ ในไข่เจียว กินกับข้าวร้อนๆ อร่อยสุดๆ ต่อมาผัดวุ้นเส้นโบราณ รสชาติเจ๋มจ้นจร้า อย่างอื่นถ้าเหลือพื้นที่ในท้องก็ต้องจัด กุ้งตะไล ปลากะพงทอดน้ำปลา ปูหลน สำหรับของหวานก็แนะนำ ข้าวเหนียวมะม่วงค่ะ มะม่วงหวานหอมมาพร้อมกับข้าวเหนียวมูนหอมมัน อร่อยมากๆ เลย

3.ร้านสองฝั่งคลอง หรือสองฝั่งคลองรีสอร์ทแอนด์เรสเตอรองท์

เป็นร้านอาหารที่อยู่ในอำเภอปากเกร็ด ใกล้กับวัดกู้ หรือทางที่ข้ามไปเกาะเกร็ดนั้นเอง ร้านจะอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาเลยค่ะ เมื่อเข้าไปในร้านจะรู้สึกได้ ถึงความโรแมนติก มีการสร้างร้านในแบบโคโลเนียล เน้นไม้เป็นหลัก ประดับตกแต่งด้วยกรอบรูปภาพ และส่ิงของสะสม ไม่แน่ใจว่าของใคร หรือเจ้าของร้านเป็นคนชอบเก็บของเก่า อันนี้ก็ไม่ได้ถามเขามาด้วยสิ ฮาๆ เอาไว้ใครแวะไปร้าน ถามมาบอกด้วยนะคะอิอิ เข้าเรื่องของกินกันดีกว่าค่ะ เมนูที่แนะนำก็จะมี ยำกุ้งชะอมทอด อันนี้สำหรับคนชอบชะอมค่ะ มันๆ อร่อยดี กุ้งก็สด น้ำยำก็เด็ดมากด้วย ต่อมาคือปูผัดผงกะหรี่ หอมผงกะหรี่มากค่ะ น้ำผัดปูคลุกคลิกไม่แห้งหรือแฉะเกิน ต่อไปคือ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ร้านเขาทำน้ำผัดได้หวานกลมกล่อมดีค่ะ ให้เนื้อไก่และมะม่วงหิมพานต์เยอะด้วย ปลากะพงทอดน้ำปลาก็สดดี ปูนิ่มผัดพริกไทยดำหอมๆ ปลาทับทิมนึ่งมะนาว ปีกไก่ทอดเกลือ แกงส้มชะอมไข่ทอด ต้มยำกุ้งน้ำข้น

4.ร้านสามวันสองคืน

ตั้งอยู่ในย่านพระราม 5 เป็นร้านแนวชิลๆ สไตล์วินเทจ ภายในโล่งโปร่งสบาย มีโต๊ะให้นั่งหลายที่ เหมาะแกวัยทำงานอย่างเราๆ ทำวันศุกร์ให้สุขสบายเข้าร้านสามวันสองคืนสิจ๊ะ สำหรับอาหารมีหลากหลายเมนู แต่ที่อยากแนะนำ ได้แก่ ส้มตำถาด ถ้าจะต้องชิลเอาท์อย่างนี้ ก็ต้องส้มตำค่ะ อร่อยสุดๆ มีความนัวร์ ไม่จัดจ้านเกินไป พล่ากุ้ง เหมาะมากสำหรับวัยทำงาน นั่งจิบเบียร์และกินกุ้งไป สวรรค์ที่สุดเลยล่ะ ต่อไปคือ แกงส้มผักกะเฉดใส่กุ้ง ยำถั่วพลู หอยจ๊อจิ๋ว ต้มแซ่บกระดูกอ่อน ยำสามทัพ แหนมซี่โครง หอยแครงเผา และขาหมูเยอรมัน

5.ร้านครัวถั่วแระ สนามบินน้ำ

ร้านนี้เขามีคำสั่งบอกว่า ก๋วยเตี๋ยวสุดอร่อย ต้องชิมก่อนปรุง เพราะถ้าปรุงแล้วรสชาติไม่ดี อันนี้อย่าหาว่าถั่วแระไม่เตือนนะจร้า ร้านนี้ตั้งอยู่ริมถนนเลี่ยงเมืองนนท์ เป็นร้านของดาราตลกชื่อดัง คุณถั่วแระ เชิญยิ้ม นั้นเอง ภายในร้านไม่ได้ทำให้หรูหรา ไม่มีห้องแอร์นะคะ บรรยากาศสบายๆ มีเมนูก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ ที่ทุกคนต้องลอง เพราะเป็นเมนูเด็ดที่เขาว่าไม่ต้องปรุงก็อร่อย รสชาติเข้มข้นจัดจ้าน มีน้ำก๋วยเตี๋ยวคลุกคลิก กินไม่หมดต้องยกซดกันเลยละ นอกจากก๋วยเตี๋ยวอันลือชื่อแล้วก็ยังมี ข้าวหมูแดง เกาหลา หมูสะเต๊ะ ข้าวหมูกรอบ ใครผ่านไปสนามบินน้ำก็แวะด้วยนะคะ

6.ร้านอาหารบ้านระเบียงน้ำ

ร้านอาหารบ้านระเบียงน้ำ ตั้งอยู่บนถนนสนามบินน้ำ ใกล้วัดแคนอกค่ะ ร้านนี้ไม่ไกลจาก กระทรวงพานิณช์ เป็นร้านริมแม่น้ำ เจ้าพระยา ที่มีชื่อเสียงมานานมากหลายปี ภายในร้านเป็นร้านแบบบ้านไม้เก่า มีความเป็นไทยสูง แต่เจ้าของร้านนั้นเป็น คนต่างชาติ คุณเฟรคเดอริค ลัวยาท์ เป็นฝรั่งที่หลงรักเมืองไทยอีกหนึ่งคน และก็ได้ทำธุรกิจร้านอาหาร ให้คนไทยเราต้องบอกต่อๆ กัน เมนูของร้านอาหารบ้านระเบียงน้ำนั้นมีเป็นสิบๆ แต่ที่อยากหยิบยกมา ให้ทุกคนที่แวะไปร้าน ต้องชิมคือ ทอดมันหัวปลี หอยเชลล์อบเนยกระเทียม น้ำพริกปลาทูป่น เขียวหวานปลาแรดทอดกรอบ ยำสามเกลอ สลัดคอหมูย่างสมุนไพร เต้าหู้ผัดหมูเบคอน กุ้งห่อแซลมอน และอย่าลืมสั่ง ปลากะพงคั่วสมุนไพร 5 รสด้วยนะคะ

เป็นไงคะ เมนูเด็ดๆ จาก 6 ร้านดังในนนทบุรี ถ้าใครอยู่แถวนี้แล้วยังไม่ได้ไปลิ้มลอง เราขอแนะนำให้หาเวลาว่าง เสาร์ อาทิตย์ หรือวันหยุดยาว ไปตะลุยกินไม่ให้เสียชาติเกิดกันนะคะ สำหรับคนที่อยู่ไกลก็อย่างลืมปักหมุด มาเที่ยวนนทบุรีด้วยนะคะ

Leave a Reply